Thắng lưỡi bám thấp là gì?

Rate this post

Thắng lưỡi bám thấp là hiện tượng thắng lưỡi có vị trí bất thường làm hạn chế hoạt động của đầu lưỡi. Ảnh hưởng đến khả năng phát âm thường gặp ở trẻ nhỏ và em bé sơ sinh. Tình trạng này hoàn toàn có thể can thiệp và khắc phục nếu phụ huynh theo dõi và phát hiện kịp thời. Mời quý bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm.

1. Thắng lưỡi bám thấp là gì?

Thắng lưỡi bám thấp hay dính thắng lưỡi là một trong những dị tật bẩm sinh mà trẻ có thể gặp phải do dây thắng lưỡi bị ngắn. Theo thống kê có thể gặp khoảng 5% ở trẻ sơ sinh, thường gặp ở bé trai nhiều hơn bé gái. 

Là một bất thường về cấu trúc giải phẫu bẩm sinh. Thắng lưỡi hay phanh lưỡi là một màng niêm mạc mỏng hình tam giác, dính từ sàn miệng đến mặt dưới của lưỡi. Biểu hiện khi thắng lưỡi sẽ bám sát đầu lưỡi làm hạn chế chuyển động của lưỡi hơn bình thường.

Tật dính thắng lưỡi

Theo phân chia tật dính thắng lưỡi ở các mức độ như sau:

– Độ I: Ở mức độ dính lưỡi nhẹ khi phần lưỡi di động từ 12 – 16mm.

– Độ II: Ở mức độ dính trung bình khi phần lưỡi di động từ 8 – 11mm.

– Độ III: Ở mức độ dính nặng khi phần lưỡi di động từ 3 – 7mm.

– Độ IV: Ở mức độ dính hoàn toàn khi phần lưỡi di động nhỏ hơn 3 m

2. Ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

– Ảnh hưởng đến vận động của lưỡi

Ở những mức độ khác nhau, trẻ có thể sẽ không di chuyển đầu lưỡi chạm vào vòm họng hoặc 2 bên má trong.

– Ảnh hưởng khi bú mẹ, nhai nuốt

Đối với trẻ sơ sinh trong thời kỳ bú mẹ sẽ dẫn đến tình trạng khó bú và gây đau núm vú cho mẹ. Trẻ bú bình rất chậm, thường cáu gắt và khóc vì không bú được.

Bên cạnh đó việc cử động nhai nuốt sẽ khó khăn hơn khi lưỡi không thể linh hoạt để lừa thức ăn, nước uống. sẽ gặp khó khăn khi thực hiện các động tác co lên trên. Ngoài ra trẻ dễ bị cắn trúng lưỡi khi nhai.

Đây là một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng gây sụt cân, chậm ăn và sự phát triển toàn diện ở trẻ

Trẻ bị biếng ăn

– Ảnh hưởng khi phát âm

Nếu không điều trị sẽ dẫn đến việc trẻ khó khăn trong việc phát âm các âm quen thuộc như: t, l, ch, d, r… 

– Ảnh hưởng tới răng

Trong giai đoạn mọc răng có thể gây nghiêng răng cửa dưới hoặc có khe hở giữa 2 răng cửa hàm dưới… Điều này gây mất thẩm mỹ, đồng thời ảnh hưởng đến hoạt động nhai nuốt và giọng nói. Ngoài ra, thắng lưỡi ngắn có thể gây co kéo, dễ gây viêm và tụt lợi ở mặt trong răng của hàm dưới, trong một số trường hợp còn làm cho khớp cắn bị hở.

3. Biện pháp khắc phục.

Tiểu phẫu cắt thắng lưỡi là một trong nhưng phương pháp an toàn, hiệu quả. Giải quyết nhanh chóng, ít đau và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của trẻ.

Cần đưa trẻ đi khám sớm để được chẩn đoán và chọn lựa phương pháp điều trị tốt nhất. Thông thường trẻ từ 2 – 3 tháng tuổi trở lên, khỏe mạnh là có thể tiến hành cắt thắng lưỡi.

Ảnh trước và sau khi tiểu phẫu cắt thắng lưỡi

4. Theo dõi và chăm sóc sau điều trị.

Sau khi thực hiện tiểu phẫu cho trẻ ăn uống bình thường, tránh thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Phụ huynh thường xuyên theo dõi bé, tái khám cắt chỉ sau 7 ngày.

Tái khám 3-6 tháng định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi quá trình mọc răng ở trẻ. Tạo điều kiện kịp thời can thiệp nếu có bất thường.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và có nụ cười đẹp!

Tìm hiểu thêm: niềng răng răng cho bésự phát triển xương hàm ở tuổi dậy thì,….

Thông tin liên hệ: https://www.facebook.com/nhakhoatuongminh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ