Độ tuổi nào nên chỉnh nha?

Rate this post

Nhiều Quý phụ huynh thường hay thắc mắc không biết các bạn nhỏ nhà mình có tình trạng răng lệch lạc, hô, móm, răng chen chúc…muốn khắc phục nhưng không biết bé còn nhỏ quá có làm được không? Hay có ảnh hưởng gì đến sự phát triển tự nhiên của bé hay không? Chúng ta cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để cùng giải đáp các vấn đề chỉnh nha.

1/ Khi nào nên chỉnh nha (niềng răng) cho trẻ?

Độ tuổi vàng để chỉnh nha là từ 9 đến 14 tuổi. Can thiệp càng sớm, càng ít phức tạp và giảm tối đa các vấn đề về sức khoẻ răng miệng về sau.

Răng và xương hàm phát triển theo độ tuổi:

  • Khi trẻ 1 tuổi, sự hình thành và phát triển răng đạt được 50%. Vào tuổi thứ 8 con số này là 80 – 90%. Và hoàn thiện khi trưởng thành (18 tuổi)

Như vậy trước 18 tuổi, răng và xương còn đang phát triển, rất thuận lợi cho việc chỉnh nha: giúp các răng đã mọc trở lại ngay ngắn cũng như định hướng cho các răng chưa mọc, mọc đúng vị trí.

Quá trình chỉnh nha ở trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với người trưởng thành. Thời gian đương nhiên sẽ rút ngắn, đồng nghĩa với chi phí cũng sẽ giảm.

Quan trọng hơn là đeo niềng răng lúc nhỏ sẽ ít ảnh hưởng tới công việc hay giao tiếp xã hội. Thử so sánh việc bạn niềng răng hoàn chỉnh lúc bé với việc niềng răng khi đã đi làm việc? Đương nhiên khi trưởng thành công việc luôn bận rộn, phải gặp gỡ nhiều đối tác, mang niềng răng là một thử thách, không phải ai cũng dễ dàng đón nhận.

Can thiệp chỉnh nha sớm ở trẻ:

Quan trọng nhất là bố mẹ phải phát hiện sớm các bất thường của trẻ như hô, móm, răng mọc lộn xộn… Điều này không quá khó khăn nhưng lại dễ bị bỏ quên trong thời gian dài đến khi phát hiện ra thì đã khá muộn.

Một khi nghi ngờ các bất thường kể trên, hãy đưa con mình đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn.

Tùy vào mỗi trường hợp mà sẽ áp dụng các loại khí cụ khác nhau. Nếu như người trưởng thành phải niềng răng trong khoảng 2-3 năm, thì trẻ em chỉ cần vài tháng đến 1 năm sau khi loại bỏ hết các cản trở, là có thể tháo niềng, trả lại sự phát triển tự nhiên cho bộ răng.

Một trường hợp điển hình cho điều trị can thiệp sớm tại Nha khoa Tường Minh:

Bé gái bắt đầu điều trị lúc 8 tuổi – lý do cắn chéo 2 răng cửa:

Chinh nha can thiệp thời gian 1 tháng tại Nha khoa Tường Minh

2/ Những vấn đề cần can thiệp chỉnh nha sớm là gì?

+ Răng mọc chen chúc.
+ Răng hô.
+ Răng móm.
+ Khớp cắn chéo.
+ Răng thưa hoặc răng nghiêng vào khoảng mất răng.

Tóm lại, Quý phụ huynh không nên quá lo lắng khi can thiệp chỉnh nha sớm cho trẻ vì càng sớm càng dễ dàng, hiểu quả cao và ít tốn thời gian cũng như ít tốn chi phí hơn so với các bạn trưởng thành.

Liên hệ ngay Nha khoa Tường Minh để được đặt lịch hẹn thăm khám trực tiếp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ