CHỈNH NHA LÀ GÌ? CÓ MẤY LOẠI CHỈNH NHA?

Rate this post

1. CHỈNH NHA LÀ GÌ?

Chỉnh nha là một nhánh của ngành nha khoa giúp điều chỉnh vị trí của những răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cho hàm răng được sắp đều, gương mặt cân đối hơn. Phương pháp chỉnh nha được dùng để điều trị cho những tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng mọc lệch lạc… giúp cải thiện tính thẩm mĩ mặt miệng và cả chức năng ăn nhai.

Chỉnh nha hay còn được gọi là niềng răng là sử dụng những khí cụ chuyên biệt giúp làm thẳng răng, giúp đặt lại vị trí của các răng.

2. VẬY CÓ MẤY PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA?

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA?

ĐỐI TƯỢNG NÀO NÊN CHỈNH NHA?

 • Răng bị sai khớp cắn: Đây là trường hợp khá phổ biến, thường gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Sai khớp cắn là hiện tượng hai hàm trên và dưới không lồng vào nhau một cách vững ổn khiến việc nhai thức ăn trở nên khó khăn. 
 • Răng hô: Người bị hô, hàm trên sẽ phát triển hơn so với người bình thường, khiến cho răng nhô lên phía trước, gây mất thẩm mỹ.  
 • Răng móm: Người bị móm sẽ có hàm răng dưới nhô ra nhiều hơn hàm trên, gây mất thẩm mỹ.
 • Răng thưa: Chỉnh nha sẽ giúp đóng kín các khoảng trống giữa răng, mang đến sự tự tin khi giao tiếp. 

ĐỘ TUỔI NÀO NÊN CHỈNH NHA?

Bên cạnh việc tìm hiểu chỉnh nha là gì thì độ tuổi để chỉnh nha cũng là vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Theo như Hiệp Hội Chỉnh Nha Hoa Kỳ, trẻ em có độ tuổi từ 7 trở lên thì hoàn toàn có thể thực hiện chỉnh nha. Điều này sẽ giúp trẻ không bị đau đớn và can thiệp kịp thời các vấn đề mọc lệch răng trên hàm. Tuy vậy, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau. 

CÁC PHƯƠNG PHÁP CHỈNH NHA?

1. MẮC KIM LOẠI

 • Đặc điểm: Đây được xem là phương pháp truyền thống, phổ biến tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Chất liệu làm nên mắc cài thường là hợp kim của Titanium và Niken. Sự kết hợp này giúp hạn chế sự oxy hóa, mang đến độ bền cao.  
 • Ưu điểm: Phương pháp này có chi phí thấp.  
 • Nhược điểm: Kém thẩm mỹ hơn mắc cài sứ và niềng trong suốt.
MẮC CÀI KIM LOẠI

2. MẮC CÀI SỨ

 • Đặc điểm: Mắc cài làm bằng sứ trong suốt, giúp bạn che giấu được việc niềng răng.
 • Ưu điểm: Thẩm mỹ hơn mắc cài kim loại.
 • Nhược điểm: Đắc tiền hơn mắc cài kim loại nên chi phí niềng răng mắc cài sứ cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. 
MẮC CÀI SỨ

3. KHAY NIỀNG TRONG SUỐT

 • Đặc điểm: Đây là phương pháp không sử dụng các mắc cài và vô cùng tiện lợi trong cuộc sống hiện đại. Dựa vào từng tình trạng răng của mỗi người mà sẽ được thiết kế khay niềng trong suốt phù hợp. 
 • Ưu điểm: Có thể nói, so với loại mắc cài kim loại hay cài sứ thì chỉnh nha trong suốt lại mang đến nhiều lợi ích hơn.  Phương pháp niềng răng trong suốt được nhiều người lựa chọn hiện tại. Bạn không cần phải lo việc thức ăn bị dính vào niềng hay rơi rớt các mắc cài khi ăn thức ăn dai, cứng. Bởi vì khay trong suốt có thể dễ dàng tháo lắp khi ăn và vệ sinh răng miệng một cách dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ