Các triệu chứng cảnh báo viêm lợi bạn nên lưu ý

Rate this post

Răng miệng khỏe mạnh là nền tảng của sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng họ đang mắc các bệnh về răng miệng, cho đến khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Có thể nói, viêm lợi là một trong những bệnh về răng miệng phổ biến nhất, nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Các triệu chứng cảnh báo viêm lợi

 • Chảy máu nướu khi đánh răng hoặc ăn thức ăn cứng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của viêm lợi. Nướu khỏe mạnh sẽ không bị chảy máu khi đánh răng. Nếu bạn nhận thấy chảy máu nướu, đó là dấu hiệu cho thấy vi khuẩn đang tích tụ trên răng và nướu của bạn.
 • Nướu sưng đỏ, tấy lên: Nướu khỏe mạnh sẽ có màu hồng nhạt và săn chắc. Nếu nướu của bạn sưng đỏ và tấy lên, đó là dấu hiệu cho thấy viêm đang diễn ra.
 • Tụt nướu, lộ ra chân răng: Nướu khỏe mạnh sẽ ôm sát răng. Nếu nướu của bạn tụt xuống, lộ ra chân răng, đó là dấu hiệu cho thấy viêm đã tiến triển nghiêm trọng.
 • Răng lung lay: Răng khỏe mạnh sẽ được giữ chắc chắn trong xương hàm. Nếu răng của bạn lung lay, đó là dấu hiệu cho thấy viêm đã gây tổn thương đến xương hàm.
 • Hôi miệng: Vi khuẩn gây viêm lợi cũng có thể gây hôi miệng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đến gặp nha sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Viêm lợi có thể được điều trị bằng cách loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ trên răng và nướu. Nha sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng.

Nguyên nhân viêm lợi

Nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm lợi là do mảng bám và cao răng tích tụ trên răng. Mảng bám là một màng sinh học mỏng, được tạo thành từ vi khuẩn, nước bọt, và các mảnh vụn thức ăn. Nếu không được loại bỏ, mảng bám sẽ cứng lại thành cao răng. Cao răng là một chất cứng, bám chắc vào răng, rất khó để loại bỏ.

Khi mảng bám và cao răng tích tụ trên răng, vi khuẩn sẽ sản sinh ra các chất độc hại, gây viêm nhiễm nướu. Viêm lợi có thể gây sưng đỏ, chảy máu nướu khi đánh răng, ăn nhai. Nếu không được điều trị, viêm lợi có thể tiến triển thành viêm nha chu, là tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến cả nướu và xương hàm.

Ngoài mảng bám và cao răng, các yếu tố sau cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm lợi:

 • Tuổi tác: Viêm lợi thường gặp hơn ở người lớn tuổi.
 • Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc viêm lợi cao hơn nữ giới.
 • Tiền sử gia đình: Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh viêm lợi, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.
 • Chế độ ăn uống: Ăn nhiều thực phẩm chứa đường và tinh bột có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm lợi.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm lợi và viêm nha chu.
 • Một số bệnh lý: Một số bệnh lý, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh hệ thống miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm lợi.

Làm sao để phòng ngừa viêm lợi hiệu quả?

Viêm lợi nếu không được điều trị, viêm lợi có thể tiến triển thành viêm nha chu, là tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến cả nướu và xương hàm. Viêm nha chu có thể gây chảy máu nướu răng, tụt nướu, lung lay răng và mất răng.

Dưới đây là một số cách để phòng ngừa viêm lợi hiệu quả:

 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Đây là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa viêm lợi. Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút, sử dụng bàn chải mềm và kem đánh răng. Ngoài ra, cũng nên sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng và nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng. 
 • Khám răng định kỳ: Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để nha sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và loại bỏ mảng bám và cao răng tích tụ. 
 • Hạn chế sử dụng thuốc lá: Thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm lợi và viêm nha chu.
 • Kiểm soát các bệnh lý: Kiểm soát các bệnh lý mãn tính, chẳng hạn như tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh hệ thống miễn dịch, có thể làm tăng nguy cơ mắc viêm lợi.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế ăn nhiều thực phẩm chứa đường và tinh bột.
 • Tăng cường sức khỏe răng miệng tổng thể: Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm chăm sóc răng miệng khác để tăng cường sức khỏe răng miệng tổng thể, chẳng hạn như nước súc miệng có chứa chlorhexidine hoặc bàn chải kẽ răng, chỉ nha khoa…

Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm lợi một cách thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

NHA KHOA TƯỜNG MINH – BS VINH BS ĐẬM & CỘNG SỰ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ