Những điều cần lưu ý khi niềng răng là gì?

Rate this post

Niềng răng là phương pháp giúp bạn cải thiện các khiếm khuyết về răng mặt như hô, móm, thưa kẽ, lệch lạc… Tuy nhiên để có một quá trình chỉnh nha an toàn và đạt kết quả tốt nhất, bạn nên trang bị những kiến thức trước, trong và sau khi niềng.

Khi niềng răng, nhiều bạn thường thắc mắc sau khi niềng răng có ăn uống được không? Làm thế nào để có hiệu quả chỉnh nha cao nhất? Bài viết tham khảo ý kiến của Bác sĩ chuyên sâu niềng răng nha khoa Tường Minh, cùng theo dõi để tìm câu trả lời nhé.

1. Kiểm tra tình trạng răng và đánh giá mức độ

  • Răng hô: Đây là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm răng trên và răng dưới.
  • Răng móm: là một trong những dạng sai khớp cắn, trong đó có sự sai lệch tương quan giữa hai hàm khi quan sát nét mặt nhìn nghiêng có dạng mặt lõm, gây mất hài hòa; khi ngậm miệng lại răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên.
  • Răng thưa: là tình trạng răng mọc cách xa nhau ở trên cung hàm, hàm răng không khít gây khó khăn trong việc thực hiện chức năng ăn nhai và đặc biệt là giảm tính thẩm mỹ. 
  • Răng lệch lạc: là tình trạng răng mọc chen chúc, gây sai lệch khớp cắn và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

2. Biết được loại niềng răng nào phù hợp

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng để bạn lựa chọn. Tuy nhiên để tìm được phương pháp phù hợp với tình trạng răng, nhu cầu thẩm mỹ, tài chính của mình mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi niềng răng. Có 4 phương pháp niềng răng phổ biến sau:

  • Niềng răng mắc cài kim loại
  • Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng bằng khay trong suốt Invisalign

3. Lựa chọn nha khoa uy tín

Ngày nay không khó để chúng ta xem được thông tin các ca niềng răng hỏng, lỗi trên các trang mạng, Vậy làm thế nào để lựa chọn nơi uy tín?

Để giúp bạn có một quá trình niềng răng an toàn, hiệu quả cao, hạn chế khó chịu trong thời gian niềng răng, bạn nên tìm hiểu kỹ và chọn một nha khoa uy tín để niềng.

Những lưu ý sau khi niềng răng

Bước vào giai đoạn niềng răng như tách kẽ, nhổ răng, gắn mắc cài, siết răng,… thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy hơi đau và khó chịu. Nhất là việc ăn uống và vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn một chút. Tuy nhiên, chỉ cần bạn lưu ý những điều dưới đây thì mọi thứ đều không có gì khó khăn cả.

1. Chăm sóc răng miệng đúng cách 

Sau khi niềng, răng bạn sẽ có thêm hàng mắc cài, vì đó việc vệ sinh răng sẽ khó khăn hơn. Nên trong thời gian này, bạn nên dành thời gian vệ sinh răng kỹ để tránh thức ăn bám dính trên răng hoặc mắc cài, lâu ngày hình thành mảng bám, cao răng gây hôi miệng, sâu răng, viêm nướu…

Theo các Bác sĩ tại nha khoa Tường Minh, bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, và sau khi ăn. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như chỉ nha khoa, máy tăm nước… để giúp quá trình lấy thức ăn diễn ra dễ dàng hơn.

2. Cách ăn uống đúng cách sau khi niềng răng

Những ngày đầu mới niềng răng, lúc này bạn chưa quen với khí cụ cũng như sự dịch chuyển của răng nên giai đoạn này bạn nên sử dụng những thức ăn mềm như cháo, súp, sữa, đồ ăn nấu chín kỹ. Đối với thực phẩm như thịt, cá, trái cây, bạn nên cắt nhỏ ra để ăn, tránh trường hợp bung và gãy mắc cài.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và an toàn, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm sau:

  • Thực phẩm dai, cứng, dẻo: Với những thực phẩm này, bạn nên hạn chế vì nó dễ làm rơi, gãy mắc cài hay ảnh hưởng đến dây cung.
  • Những thức ăn có màu như nghệ, cà ri… bạn cũng nên hạn chế bởi vì nếu bạn không vệ sinh sạch, bám dính trên răng, dây thun, lên khay trong suốt gây mất thẩm mỹ.
  • Đồ ăn nhiều đường như kẹo mạch nha, bánh… vì đường có thể bám dính trên răng, gây ra những bệnh lý ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng.

LIÊN HỆ NGAY NHA KHOA TƯỜNG MINH ĐỂ ĐƯỢC ĐẶT LỊCH HẸN VÀ THĂM KHÁM TRỰC TIẾP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ