Cách xác định răng khôn – Có nên nhổ răng khôn?

Rate this post

Răng khôn thường gây ra nhiều vấn đề nếu chúng mọc sai vị trí hoặc gây áp lực lên các răng xung quanh. Do đó, việc nhổ răng cần thiết trong một số trường hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng cần nhổ răng khôn, và quyết định này thường được đưa ra dựa trên sự xem xét của bác sĩ và tình trạng của từng người.

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn, còn được gọi là “răng số 8,” là bốn răng cuối cùng ở hàm trên và hàm dưới. Chúng được gọi là “răng khôn” vì chúng thường mọc ra khi người ta đã trưởng thành, thường là vào độ tuổi từ 17 đến 25.

Trong quá trình tiến hóa kéo dài hàng triệu năm, xương hàm của con người đã dần thu nhỏ lại. Kết quả là, hàm của con người hiện nay thường chỉ đủ chỗ cho 28 chiếc răng, bao gồm 14 chiếc răng hàm trên và 14 chiếc răng hàm dưới.

Tuy răng khôn là một phần của hàm mặt của chúng ta, nhưng chức năng cụ thể của chúng vẫn gây nhiều tranh cãi. Có nhiều quan điểm khác nhau về việc nên giữ lại răng khôn hay nhổ chúng, và đây vẫn là một chủ đề đang được nghiên cứu trong lĩnh vực nha khoa trên toàn thế giới.

Có nên nhổ răng khôn hay không?

Quyết định có nên nhổ răng khôn hay không, cần được thực hiện bởi một bác sĩ chuyên nghiệp, và sau khi đã được thăm khám tình trạng sức khỏe toàn thân. Dưới đây là một số cách xác định răng khôn và các yếu tố cần xem xét khi đánh giá liệu có cần nhổ răng khôn hay không:

X-quang

Chụp X-quang sẽ cho phép bác sĩ xem rõ vị trí của răng khôn và xem xét bất kỳ vấn đề nào có thể xuất hiện, chẳng hạn như bị nằm ngang hoặc nằm chéo dưới nướu. X-quang sẽ giúp xác định liệu răng khôn có tiềm ẩn nguy cơ gây ra vấn đề nha khoa trong tương lai.

Triệu chứng liên quan

Răng khôn thường gây ra các triệu chứng như sưng, viêm, và đau hơn khi nhai. Nếu bạn trải qua những triệu chứng này, bác sĩ có thể xem xét răng khôn của bạn cẩn thận hơn.

Khả năng làm sạch

Nếu răng khôn của bạn khó tiếp cận và làm sạch, nó có thể dễ dàng bị mắc các vấn đề răng miệng như sâu răng hoặc viêm nướu. Khả năng chăm sóc và làm sạch răng khôn cũng là một yếu tố quan trọng để xem xét khi đánh giá xem có nên nhổ hay không.

Khả năng gây đau hoặc vấn đề khớp cắn

Răng khôn thường gây đau khi chúng đang mọc hoặc có thể tạo áp lực lên các răng khác trong miệng, gây ra vấn đề về khớp cắn. Nếu gây đau hoặc tạo áp lực không cần thiết, bác sĩ có thể đề xuất nhổ chúng.

Vị trí của răng khôn

Vị trí của răng khôn có thể quyết định liệu chúng có cần được nhổ hay không. Nếu chúng đang mọc đúng vị trí và không gây ra vấn đề nha khoa, có thể bạn không cần nhổ chúng.

Cuối cùng, quyết định có nhổ răng khôn hay không, nên dựa trên sự tư vấn của nha sĩ. Nha sĩ sẽ xem xét tình trạng của bạn và đưa ra lời khuyên dựa trên tình huống cụ thể của bạn.

Nhớ rằng việc nhổ răng khôn là một phẫu thuật nhỏ nhưng cũng đòi hỏi thời gian để hồi phục. Hãy thảo luận và đánh giá cẩn thận với bác sĩ của bạn trước khi quyết định nhổ răng.

Biến chứng răng khôn gây ra?

Răng khôn, còn được gọi là răng số 8, có thể gây ra nhiều biến chứng và vấn đề nha khoa khác nhau.

Dưới đây là một số biến chứng phổ biến do răng khôn:

  • Răng khôn thường gây ra đau khi chúng cố gắng mọc ra khỏi nướu. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của răng khôn và có thể gây ra sưng, đỏ, và viêm nướu.
  • Do không có đủ không gian cho răng khôn mọc ra, chúng có thể áp xe. Điều này có thể dẫn đến đau và thậm chí là tình trạng sưng mặt nghiêm trọng, khởi phát ở vùng xung quanh răng khôn.
  • Chúng có thể bị kẹt hoặc mọc không đúng vị trí.
  • Một số nghiên cứu đã cho thấy sự liên kết giữa việc giữ lại răng khôn và các vấn đề sức khỏe như viêm xoang và viêm tai,…

Việc giải quyết vấn đề về răng khôn thường đòi hỏi sự can thiệp của nha sĩ. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng hoặc biến chứng nào liên quan đến răng khôn, bạn nên đến ngay Nha khoa Tường Minh để được thăm khám và tham khảo ý kiến chuyên gia nha khoa, từ đó lên được phác đồ điều trị một cách hiệu quả.

Mọi chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin như sau: 

NHA KHOA TƯỜNG MINH – BS VINH BS ĐẬM & CỘNG SỰ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ