Cách chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi

Rate this post

Theo thời gian, răng và nướu có thể trải qua các thay đổi tự nhiên và trở nên dễ bị tổn thương hơn. Vì vậy, việc hiểu cách chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi là rất quan trọng. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc và duy trì sức khỏe nha chu, răng miệng tốt nhất.

Các bệnh răng miệng thường gặp ở người già

Người già có nguy cơ mắc các bệnh răng miệng cao hơn người trẻ do một số nguyên nhân sau:

  • Suy giảm chức năng nhai: Răng của người lớn tuổi thường yếu hoặc do bị mòn khá nhiều, khiến việc nhai trở nên khó khăn. Điều này có thể dẫn đến tích tụ mảng bám và cao răng, là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng. 
  • Sự thay đổi hormone: Sự thay đổi hormone ở người già có thể làm giảm tiết nước bọt, khiến miệng khô. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến các bệnh răng miệng.
  • Sự suy giảm hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch của người già suy yếu hơn người trẻ, khiến họ dễ bị mắc bệnh.
  • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc có thể gây khô miệng, là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng.

Dưới đây là các bệnh răng miệng thường gặp ở người già:

  • Sâu răng: Sâu răng là bệnh răng miệng phổ biến nhất, xảy ra khi vi khuẩn trong mảng bám phá hủy men răng. Sâu răng có thể gây đau đớn, ăn uống kém và thậm chí mất răng.
  • Viêm nướu: Viêm nướu là tình trạng sưng viêm mô nướu xung quanh răng. Viêm nướu có thể gây sưng, đỏ và chảy máu nướu. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể tiến triển thành bệnh nha chu.
  • Bệnh nha chu: Bệnh nha chu là một dạng viêm nướu nghiêm trọng, có thể dẫn đến tụt nướu, tiêu xương ổ răng và mất răng.
  • Mòn răng: Mòn răng là tình trạng răng bị mòn do cọ mòn hoặc mài mòn. Mòn răng có thể gây đau đớn khi mòn răng lộ tủy, gây khó ăn nhai.
  • Răng nhạy cảm: Răng nhạy cảm là tình trạng răng bị ê buốt khi ăn uống hoặc tiếp xúc với các chất lạnh, nóng hoặc chua.
  • Răng lung lay: Răng lung lay có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm bệnh lý tủy và vùng quanh chóp, bệnh nha chu hoặc chấn thương.

Chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi như thế nào?

Việc chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số cách chăm sóc răng miệng cho người cao tuổi:

Đánh răng

Đánh răng là bước quan trọng nhất trong việc chăm sóc răng miệng. Người cao tuổi nên đánh răng hai lần mỗi ngày, mỗi lần hai phút. Khi đánh răng, nên sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm. Đánh răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng, và chú ý chải cả mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng.

Sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa từ kẽ răng, nơi bàn chải đánh răng không thể tiếp cận. Người cao tuổi nên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày.

Khám răng định kỳ

Bác sĩ sẽ kiểm tra răng và nướu của người cao tuổi để tìm các dấu hiệu của bệnh răng miệng. Nếu người cao tuổi mắc bệnh, bác sĩ sẽ giúp điều trị và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Tránh ăn đồ ngọt và thức ăn nhiều đường

Thức ăn ngọt và nhiều đường tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Người cao tuổi nên hạn chế ăn đồ ngọt và thức ăn nhiều đường.

Uống nhiều nước

Nước giúp làm sạch miệng và loại bỏ mảng bám, từ đó ngăn ngừa nguy cơ gây ra những bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Hạn chế hút thuốc lá

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh răng miệng. Vì thế người cao tuổi nên hạn chế hút thuốc lá.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe răng miệng. Người cao tuổi nên ăn nhiều trái cây, rau củ và các loại thực phẩm giàu canxi.

Nha khoa Tường Minh là một địa chỉ uy tín mà người cao tuổi có thể tin tưởng lựa chọn để chăm sóc răng miệng. Chúng tôi hứa hẹn mang đến cho khách hàng dịch vụ chăm sóc răng miệng chuyên nghiệp, tận tâm, chu đáo.

NHA KHOA TƯỜNG MINH – BS VINH BS ĐẬM & CỘNG SỰ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ