Các nguyên nhân gây hôi miệng có thể bạn chưa biết

https://lh7-us.googleusercontent.com/VCUqkGey8FhhBnLME7Nlpuh39UiVty5BG65Wo_8L9QDe-mi7oqXKFA1igh4MWrikKcXhMeXl8Pj_jM-K3UJUZAkW0MBbZWCQlqdp-SvesEPMWzlNpFGm9M_LlIupSaAZsS4gv2UitqeJ-5rwvOVe5ZE
Rate this post

Hôi miệng là vấn đề nhạy cảm mà nhiều người gặp phải, không chỉ tạo ra sự không thoải mái trong giao tiếp mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin cá nhân. Có những nguyên nhân gây hôi miệng có thể bạn chưa biết, vì thế, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để được giải đáp.

https://lh7-us.googleusercontent.com/VYqW-mcPTKDto7F-l6rjR_13M3WYIpzm3bvBehEs1uDmPqvC4amxnsDtnfKca6WSON6Ucp5YrKL8VcrXfcdSJAuVmY6pFmCPwpTBj6N7IQTHxxYP0YMnDBpzCgsAGJqvjj55z3DVI-8-bdE1FFh5aXw

Những nguyên nhân gây hôi miệng có thể bạn chưa biết

>>> nguyên nhân gây hôi miệng

Hôi miệng là một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 30% dân số. Có nhiều nguyên nhân gây ra hôi miệng, bao gồm cả những nguyên nhân không liên quan đến răng miệng.

1. Vệ sinh răng miệng kém – nguyên nhân gây hôi miệng

>>> nguyên nhân gây hôi miệng

Vệ sinh răng miệng kém là nguyên nhân phổ biến nhất gây hôi miệng. Khi bạn không đánh răng, dùng chỉ nha khoa và súc miệng thường xuyên, các mảnh thức ăn và vi khuẩn tích tụ trên răng và nướu của bạn. Những mảnh vụn này sẽ phân hủy và tạo ra mùi hôi.

https://lh7-us.googleusercontent.com/rzQa-V8eaXMdrsrgFmIBhwy09gtEN2XqRuzUm6u3vqX5T1slmefKzTQJZdZ5epFBukeE_TsEyfZ-h6_YJOu8RJQ_hDO6AvGIUQ11e3JCQGu_dAXmmpDIC1WGNerPI-0lFirJov6FFtzbT3NCgNh5llE

Các mảnh thức ăn bám trên răng tạo thành một lớp màng gọi là mảng bám. Mảng bám là nơi sinh sống của vi khuẩn. Khi vi khuẩn phân hủy thức ăn, chúng sẽ sản sinh ra các chất gây mùi.

Các mảnh thức ăn cũng có thể bám vào lưỡi. Lưỡi là một cơ quan tiết ra nước bọt. Khi nước bọt không đủ, các mảnh thức ăn sẽ tích tụ trên lưỡi và tạo ra mùi hôi.

2. Khô miệng – nguyên nhân gây hôi miệng

>>> nguyên nhân gây hôi miệng

Khô miệng là tình trạng tuyến nước bọt không tiết đủ nước bọt. Nước bọt có tác dụng rửa trôi các mảnh thức ăn và vi khuẩn khỏi miệng của bạn. Khi bạn bị khô miệng, các mảnh vụn này sẽ tích tụ và tạo ra mùi hôi.

https://lh7-us.googleusercontent.com/6VDEmKhVAUpNaFKHyqDmv-wVdJfNFxxXqRpafT75ql7xU43Qg7nXtoTyEMmbmfPgVV3lIOTgcV16gg6czruVFd1Y2NTOXoSPHqThqgdCANg_0pZvQgaEiydOo9eznWm_uAwsgyo-RKBypwyfNndFz5k

Có nhiều nguyên nhân gây khô miệng, bao gồm:

  • Tuổi tác: Tuyến nước bọt hoạt động kém hơn theo tuổi tác.
  • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu và thuốc kháng sinh.
  • Một số bệnh lý, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp và bệnh Parkinson.
  • Hút thuốc lá.

Khô miệng có thể gây ra nhiều vấn đề khác ngoài hôi miệng, chẳng hạn như khó nuốt, khó nói và đau nhức răng.

3. Nhiễm khuẩn răng miệng – nguyên nhân gây hôi miệng

>>> nguyên nhân gây hôi miệng

Nhiễm khuẩn răng miệng, chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu và áp xe răng, có thể gây hôi miệng. Các vi khuẩn gây nhiễm trùng sẽ sản sinh ra các chất gây mùi.

https://lh7-us.googleusercontent.com/VCUqkGey8FhhBnLME7Nlpuh39UiVty5BG65Wo_8L9QDe-mi7oqXKFA1igh4MWrikKcXhMeXl8Pj_jM-K3UJUZAkW0MBbZWCQlqdp-SvesEPMWzlNpFGm9M_LlIupSaAZsS4gv2UitqeJ-5rwvOVe5ZE

Sâu răng là tình trạng vi khuẩn ăn mòn men răng và ngà răng. Khi sâu răng tiến triển, chúng có thể tạo ra lỗ hổng trong răng. Các vi khuẩn trong lỗ hổng này sẽ sản sinh ra các chất gây mùi.

Viêm nha chu là tình trạng viêm nướu răng. Viêm nha chu có thể dẫn đến mất răng. Các vi khuẩn gây viêm nha chu sẽ sản sinh ra các chất gây mùi.

Áp xe răng là tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng ở răng. Áp xe răng có thể gây đau đớn dữ dội và hôi miệng.

https://lh7-us.googleusercontent.com/QijENXoMuTHDjtokOxKJk-fFk1EwNL7wulsTf5RmT3rXpijxSyjIyqqep7oMC5G1VHK4oKdFY-fKP-6BjsiORj_Z16yeF44CU8hMxLx_xBvbHDIwc3B7O2bh85kwIv67lCR8LhcI4sleDXsr4d-dfgc

4. Các vấn đề về đường tiêu hóa – nguyên nhân gây hôi miệng

>>> nguyên nhân gây hôi miệng

Các vấn đề về đường tiêu hóa, chẳng hạn như trào ngược axit dạ dày, viêm thực quản, và bệnh tiểu đường, có thể gây hôi miệng. Các chất thải từ đường tiêu hóa có thể đi ngược lên miệng và gây mùi hôi.

Trào ngược axit dạ dày là tình trạng axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi axit trào ngược lên miệng, nó có thể gây hôi miệng.

https://lh7-us.googleusercontent.com/KZK1Wcea2eBwNZSba4t0mFjPfuuauKfVR7v9KNu86t54QSW3ptYhQl5DOqv8J2LDfuNMN_oLZp3nnT7h7IJaD-RwDhMGkiyifSQbvzEYfZCL_rHPc8U4fNe7QKObNoGCC6bx-bSXi0mtLQOCM5oSzfo

5. Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một nguyên nhân phổ biến gây hôi miệng. Nicotine và các hóa chất khác trong khói thuốc lá có thể bám trên răng và lưỡi của bạn, gây ra mùi hôi.

Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra các bệnh lý răng miệng, chẳng hạn như sâu răng, viêm nha chu và hôi miệng.

https://lh7-us.googleusercontent.com/NUF_Os2WeDn1193Vy0Uw0860MK-ze70zRyfBwHUh1O2vFk4_027sdcjFaJQ71fEljLE85_33Jiy4Cdj-84wkWXJIVwRQzYsmD66pwdwpXpL0SafE4MKYfgY4bH2O9O307GeK5-xHdhGV2_qoeReaF9g

6. Một số loại thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc lợi tiểu và thuốc kháng sinh, có thể gây khô miệng, từ đó dẫn đến hôi miệng.

7. Chế độ ăn uống

Một số loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như tỏi, hành tây, cà phê và rượu, có thể gây hôi miệng. Các thực phẩm này có thể khiến vi khuẩn trong miệng phát triển, từ đó gây ra mùi hôi.

https://lh7-us.googleusercontent.com/mAHL4DSbQSUcPWd6wPHMc6Hpw-f6d0QunmLIYksVXtHsVg2FoxYYr9s59kNBv_NbPHZM258TAIgYCsCkDqa1C1p6HvrG8ojZB8SKt_SCxO9DfupD8YcMJpPDPfNGxFGCmlfuizgVNvt5hkL4pRkbmFE

Làm thế nào để ngăn ngừa hôi miệng?

>>> nguyên nhân gây hôi miệng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa hôi miệng là thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách. Điều này bao gồm:

  • Đánh răng hai lần mỗi ngày, mỗi lần ít nhất hai phút. Khi bạn đánh răng, hãy chú ý đánh sạch tất cả các bề mặt của răng, bao gồm cả bề mặt nhai, bề mặt trong và bề mặt ngoài.

https://lh7-us.googleusercontent.com/z921IG1QF3krOnG9XF4fo7YcQMm7KBEcHsPQeUdMCThEZ0h8XiOFtxDtgF_E5lU1NZ8VMRHb55DWkdGK6icBHPT-7uKGzeTSp8XyvwrgGdNpBVPH8lDxkAKP2Po8Cs6-hcLEC6o8wRuoWUBzfpJlOMI

  • Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn khỏi các kẽ răng, nơi bàn chải đánh răng không thể tiếp cận được.
  • Súc miệng bằng nước súc miệng diệt khuẩn sau khi đánh răng. Nước súc miệng diệt khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám khỏi miệng.
  • Khám răng định kỳ mỗi 3-6 tháng 1 lần để được vệ sinh răng và phát hiện sớm các vấn đề răng miệng.

NHA KHOA TƯỜNG MINH – BS VINH BS ĐẬM & CỘNG SỰ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ